KỶ LUẬT

Câu 1.    Có bao nhiêu hình thức kỷ luật áp dụng cho HSSV?

Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm để xem xét phê bình hoặc áp dụng 01 trong 04 hình thức kỷ luật sau theo cấp độ tăng dần: khiển trách, cảnh cáo, đình chỉ học tập 1 năm và hình thức cao nhất là buộc thôi học.

Câu 2.    Các vi phạm bị kỷ luật thường gặp ở HSSV:

• Nghỉ học quá số tiết qui định trong 1 học kỳ (từ 50 tiết trở lên)
  • Vi phạm các nội qui học đường (đồng phục, đánh bài, hút thuốc lá, gấy mất trật tự …)
  • Vi phạm qui định trong khi kiểm tra và thi.
  • Gian dối trong học tập (nhờ người thi hộ, làm bài hộ, sử dụng các văn bằng chứng chỉ giả…)
  • Không thực hiện các qui định yêu cầu đối với HSSV (không khám hoặc không nộp giấy khám sức khỏe, không đóng học phí).

Câu 3.    Thời gian thi hành dành cho các hình thức kỷ luật trong bao lâu và áp dụng cho những đối tượng nào?

• Khiển trách: áp dụng đối với HSSV có hành vi vi phạm lần đầu nhưng ở mức độ nhẹ; thời gian thi hành kỷ luật là 03 tháng.
  • Cảnh cáo: áp dụng đối với HSSV đã bị khiển trách mà tái phạm hoặc vi phạm ở mức độ nhẹ nhưng hành vi vi phạm có tính chất thường xuyên hoặc mới vi phạm lần đầu nhưng mức độ tương đối nghiêm trọng; thời gian thi hành kỷ luật là 06 tháng.
  • Đình chỉ học tập 01 năm: áp dụng đối với những HSSV đang trong thời gian bị cảnh cáo mà vẫn tiếp tục vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm nghiêm trọng; thời gian thi hành kỷ luật là 01 năm.
  • Buộc thôi học: áp dụng đối với những HSSV đang trong thời gian bị cảnh cáo trở lên mà vẫn tiếp tục vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm lần đầu nhưng có tính chất và mức độ vi phạm rất nghiêm trọng hoặc có hành vi phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự. Buộc thôi học là HSSV sẽ không còn là sinh viên của trường.

Câu 4.    Thời gian chấm dứt hiệu lực kỷ luật là khi nào?

• Sau thời hạn 03 tháng đối với trường hợp bị khiển trách, 06 tháng đối với trường hợp bị cảnh cáo kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực thi hành. Nếu HSSV không có hành vi vi phạm kỷ luật khác thì đương nhiên được chấm dứt hiệu lực quyết định kỷ luật và được hưởng đầy đủ quyền lợi của HSSV theo quy định.
  • Đối với trường hợp bị đình chỉ học tập 1 năm thì trước khi hết thời hạn đình chỉ ít nhất 7 ngày, HSSV phải liên hệ với P.CTCT-HSSV để làm thủ tục xin học tiếp. Nếu hết thời hạn kỷ luật, HSSV không làm thủ tục xin học tiếp, P.CTCT-HSSV sẽ ra quyết định buộc thôi học.
  • Trong thời gian thi hành kỷ luật, nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xét tăng hình thức kỷ luật.

Câu 5.    HSSV bị kỷ luật thì ảnh hưởng như thế nào trong quá trình học tập tại trường?

• Hình thức kỷ luật HSSV từ khiển trách trở lên phải được ghi vào hồ sơ HSSV.
  • Trường hợp HSSV bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập 1 năm và buộc thôi học, nhà trường gửi thông báo cho địa phương và gia đình HSSV để biết quản lý và giáo dục.
  • HSSV bị kỷ luật hình thức khiển trách thì kết quả rèn luyện không vượt quá loại khá, bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên thì kết quả rèn luyện không vượt quá loại trung bình.
  • HSSV bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên đều không được xét học bổng khuyến khích học tập, học bổng vượt khó hoặc các hình thức khen thưởng khác.
  • Trong suốt quá trình học tập tại trường nếu HSSV bị kỷ luật ở mức cảnh cáo thì khi xét tốt nghiệp loại giỏi trở lên sẽ bị hạ xuống 1 bậc.

Câu 6.    HSSV khi bị kỷ luật mà muốn xin giảm hình thức kỷ luật thì cần làm gì?

• HSSV phải làm bản tự kiểm điểm về nội dung vi phạm và nộp cho Cố vấn học tập.
  • Cố vấn học tập tổ chức họp lớp lấy ý kiến tập thể lớp và đề nghị hình thức kỷ luật, CVHT gửi biên bản về Khoa xem xét và trình cho Hội đồng Kỷ luật (HĐKL).
  • HSSV phải tham dự buổi họp với Hội đồng Kỷ luật thì mới được xem xét hạ mức kỷ luật, nếu đã được mời mà không đến tham dự (nếu không có lý do chính đáng) thì HĐKL sẽ xét thêm khuyết điểm thiếu ý thức kỷ luật.

Câu 7.    HSSV sử dụng chứng chỉ giả (chứng chỉ Anh văn, tin học…) thì bị xử lý như thế nào?

HSSV sử dụng các chứng chỉ giả như chứng chỉ anh văn (Toeic, IELTS), tin học, văn bằng giả hoặc các giấy tờ tùy thân thì xử lý mức kỷ luật thấp nhất là đình chỉ học tập 01 năm và mức cao nhất là buộc thôi học. Tùy theo mức độ, có thể giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Câu 8.    Mức kỷ luật khi HSSV vắng học không phép?

HSSV nghỉ học không phép sẽ bị kỷ luật với những mức kỷ luật như sau:

• Từ tiết 50-69: khiển trách
  • Từ tiết 70-99: cảnh cáo
  • Từ tiết 100-119: đình chỉ học tập 1 năm
  • Từ tiết 120 trở lên: buộc thôi học.

Câu 9.  HSSV chơi đánh bài trong trường thì bị kỷ luật như thế nào?

HSSV tổ chức hoặc tham gia đánh bài trong khuôn viên trường dưới mọi hình thức đều bị kỷ luật, tùy theo mức độ, xử lý từ mức cảnh cáo đến buộc thôi học.

Câu 10.  HSSV không nộp giấy khám sức khỏe có bị kỷ luật không?

HSSV không khám sức khỏe đầu năm đúng quy định và quá thời hạn được trường cho phép hoãn sẽ bị kỷ luật. Tùy theo tình hình chuyên cần của sinh viên, mức kỷ luật sẽ từ khiển trách đến buộc thôi học (do HĐKL quyết định).

Câu 11.  HSSV đánh nhau trong trường thì bị xử lý mức kỷ luật gì?

HSSV tham gia hoặc tổ chức đánh nhau trong trường thì tùy theo mức độ, xử lý từ mức đình chỉ học tập 1 năm đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Câu 12.  HSSV nhờ người khác thi hộ thì bị xử lý kỷ luật như thế nào?

HSSV thi, kiểm tra hộ hoặc nhờ thi, nhờ kiểm tra hộ; làm hộ, nhờ làm hoặc sao chép tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp đều bị xử lý từ mức đình chỉ học tập 1 năm đến buộc thôi học.

Câu 13.  HSSV không đóng học phí đúng hạn có bị kỷ luật không?

HSSV không đóng học phí đúng quy định và quá thời hạn được trường cho phép hoãn thì tùy theo mức độ, xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học.

KỶ LUẬT